Trang chủ Ăn chơi Cách nấu loại chè giúp hạ nhiệt những ngày nắng nóng

Cách nấu loại chè giúp hạ nhiệt những ngày nắng nóng

Những ngày nắng nóng, được thưởng thức bát chè hoa quả trân châu thì ai mà lột tả cho được cái cảm xúc lúc ấy nhỉ?

Món chè hoa quả trân châu là món ăn chơi yêu thích của nhiều người, vừa dễ ăn lại bổ sung nhiều vitamin tốt cho sức khoẻ.

Nguyên liệu:

– Dưa hấu, dâu tây, bơ, xoài, thanh long… hoặc các loại quả theo ý thích hoặc theo mùa
– Bột năng
– Nước cốt dừa
– Đường phèn hoặc đường thốt nốt (không có thì dùng đường cát trắng)

Cách làm:

– Đun sôi một nồi nước nhỏ khoảng 1 lít nước với đường phèn hoặc đường thốt nốt (tuỳ độ ăn ngọt của mỗi người mà gia giảm ít hay nhiều). Thêm vào 2 thìa canh nước cốt dừa, khuấy đều, đun sôi và để nguội.

– Các loại hoa quả đem gọt vỏ, cắt hạt lựu nhỏ, để riêng từng loại, cất ngăn mát tủ lạnh.

title=/

Cách làm trân châu:

Cho 100 gr bột năng ra bát to, thêm 1 thìa canh nước cốt dừa, đun sôi nước thật nóng già rồi đổ từ từ vào phần bột năng, thấy đủ thì dừng lại. Dùng thìa khuấy đều cho bột bớt nóng rồi đi bao tay vào nhào bột. Nếu bột nhão thì thêm bột khô vào nhào đến khi thành khối dẻo mịn là được. Nhanh chóng vê tròn thành những viên bi nhỏ. Thao tác phải nhanh chóng vì bột nhồi xong rất nhanh khô.

Tiếp tục đun sôi một nồi nước, thả những viên trân châu vào luộc, đến khi nổi lên thì tắt bếp, đậy vung một lúc rồi hãy vớt ra bát nước lạnh. Đợi nguội vớt ra bát thêm vài thìa đường đảo đều.

Khi ăn thực hiện thao tác pha trộn các loại hoa quả lại với nhau, thêm đá, chan nước đường và thả vài viên trân châu vào thưởng thức. Hoa quả để lạnh vài giờ trước khi ăn sẽ ngon hơn.

title=/

 

Món chè tuyết yến giải nhiệt những ngày nắng nóng cũng là một lựa chọn không tồi.

Nguyên liệu

Bạn có thể mua nguyên liệu nấu chè tuyết yến tại tiệm thuốc Bắc hoặc các cửa hàng bán đồ làm bánh.

30g bạch quả

30g long nhãn (khoảng 20.000 – 25.000 đồng/gr)

30g nhựa đào (100.000 đồng/100gr)

30g tuyết yến (còn gọi là nấm tuyết, 60.000 đồng/100gr)

10g đường thẻ

40g đường phèn

2 chiếc lá dứa

Cách làm

title=/

Cho nhựa đào vào nước lạnh, ngâm từ 12 đến 24h để nhựa đào mềm. Nhặt bỏ tạp chất lẫn trong nhựa đào

title=/

Làm sạch bạch quả, luộc khoảng 30 phút

title=/

Lần lượt cho long nhãn, bạch quả, đường thẻ, lá dứa vào nồi. Đổ thêm 2 lít nước, cho yến tuyết vào, hầm trong khoảng 3h. Cho tiếp nhựa đào, đường phèn vào. Nấu tiếp 10 phút

title=/

Đem chứa ra chén/bát, để lạnh, thưởng thức