Đau lưng trên: Dấu hiệu ẩn sau các căn bệnh cột sống nguy hiểm

Đau lưng trên là triệu chứng phổ biến ở rất nhiều người. Ngoài các tác nhân cơ học thông thường thì bệnh còn do những tổn thương vùng cột sống gây ra, nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng khó lường.

Đau lưng trên là bệnh gì?

Cột sống thắt lưng gồm 5 đốt sống và được đánh số từ L1 đến L5. Đây là bộ phận được cấu tạo nhằm phù hợp với chức năng vận động và chịu lực nâng đỡ cơ thể người. Thuộc một phần của cột sống, đau lưng trên thường xảy ra ở các đốt sống L1, L2 do đây là vị trí chịu sự dồn ép của trọng lượng cơ thể lớn, dễ gặp tổn thương.

Những cơn đau lưng trên là nỗi ám ảnh với nhiều người

Theo các nghiên cứu y khoa, có tới hơn 70% dân số trên thế giới mắc phải tình trạng đau thắt lưng trên ít nhất 1 lần trong đời. Trong Hội nghị Y khoa tháng 5/1976 đã chỉ ra nguyên nhân đau lưng xuất phát từ những bệnh lý phổ biến, cụ thể:

● Thoát vị đĩa đệm lưng

Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới chứng đau lưng trên ở đa số người bệnh, chiếm tỷ lệ 85%. Thoát vị đĩa đệm gây ra triệu chứng chèn ép rễ thần kinh, tạo nên những cơn đau ở nhiều vị trí và lan ra các chi.

Giai đoạn đầu mắc bệnh, cơn đau lưng trên chỉ kéo dài khoảng 2 tuần, có lúc âm ỉ, dữ dội. Dần dần, đau trở nên thường xuyên, không báo trước. Bệnh còn có thể gây tê liệt vùng lưng trên, khiến con người khó thực hiện các động tác xoay, cúi…

● Thoái hóa cột sống

Đau lưng trên có thể do thoái hóa cột sống, đây là thuật ngữ để mô tả chứng viêm xương khớp của cột sống do lão hóa. Bệnh gây đau nhức cột sống lưng, trong đó có vùng lưng trên. Người bệnh sẽ gặp những cơn đau cấp tính lan ra những vùng xung quanh (hông, đùi, vai…) làm hạn chế vận động.

● Đau thần kinh liên sườn

Đau lưng trên có thể là dấu hiệu của đau thần kinh liên sườn. Chứng bệnh này tuy ít phổ biến nhưng cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây bệnh là do zona thần kinh hoặc dây thần kinh liên sườn bị chèn ép ở cột sống lưng. Khi đó, cơn đau lưng trên xuất phát từ lưng sau, phía trên rồi vòng ra trước ngực theo xương liên sườn và lan ra xung quanh.

● Viêm khớp

Một số cơn đau lưng trên xuất hiện do các dạng viêm khớp thường thấy như: viêm khớp dạng thấp, viêm đa khớp, thoái hóa khớp… Đây là tình trạng viêm nhiễm, tổn thương của sụn khớp, dẫn đến xương bị ma sát và biến dạng. Bệnh thường xảy ra tại khớp tay, chân, vùng lưng trên, lưng giữa, lưng dưới…

Ngoài việc xuất hiện những cơn đau lưng trên kéo dài, triệu chứng đầu tiên người bệnh gặp phải đó là đau khớp ngay cả khi không di chuyển. Với người bị viêm khớp tại vùng lưng trên sẽ gây sưng, đỏ vùng da quanh khớp và khó cử động. Bệnh để lâu sẽ gây ra phù nề, sụn và xương bị phá hủy hoàn toàn.

● Gai cột sống lưng

Đau lưng trên do gai cột sống là tình trạng bệnh lý xuất hiện những mỏm gai tại đốt sống, đĩa sụn và dây chằng. Bệnh xảy ra do sự lắng đọng canxi lâu ngày hình thành nên gai xương.

Khi bị gai cột sống lưng, người bệnh sẽ cảm nhận rõ cơn đau lưng trên bên trái, phải hoặc ở giữa.

● Loãng xương

Những đối tượng hay bị loãng xương bao gồm: người lớn tuổi, phụ nữ mãn kinh,người ăn uống thiếu chất thường xuyên… Loãng xương khiến cơ thể thiếu hụt canxi và omega 3, là nguyên nhân khiến xương giòn, dễ gãy và gây ra cơn đau lưng trên âm ỉ kéo dài.

● Viêm phổi

Lồng ngực là bộ phận có mối liên hệ chặt chẽ với vùng lưng trên. Phổi là bộ phận thiết yếu trong lồng ngực, đóng vai trò hô hấp. Đau lưng trên do viêm phổi xảy ra do nguyên nhân lượng oxy cung cấp cho máu giảm gây tức ngực, khó thở kèm theo các cơn đau tăng dần.

Nguyên nhân đau lưng trên do cơ học

Qua nghiên cứu lâm sàng và trên thực tế điều trị, các bác sĩ kết luận rằng, bên cạnh những nguyên nhân bệnh lý, đau lưng trên có thể là hệ quả của các tác nhân cơ học:

Dù đau lưng trên xuất phát từ nguyên nhân nào thì cũng để lại biến chứng cho người bệnh nếu không được điều trị kịp thời. Hiện nay, có nhiều cách chữa đau lưng trên đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, khá nhiều bệnh nhân chọn phương pháp điều trị bảo tồn, không xâm lấn nhằm đảm bảo hiệu quả, an toàn và không gây tác dụng phụ.

Đặc biệt chữa hiệu quả với phương pháp điều trị bảo tồn. Điều trị bảo tồn là phương pháp chữa bệnh chính thống và được giới chuyên môn công nhận hiệu quả điều trị.

Hoàng Dung tổng hợp