Mắc bệnh lạ, người phụ nữ Trung Quốc không thể nghe thấy giọng đàn ông

Một người phụ nữ ở Trung Quốc đột nhiên phát hiện một tình trạng bất thường khiến cô không thể nghe thấy giọng của nam giới. Điều này có thể mang đến niềm thích thú đối với một số người, tuy nhiên, mất thính lực có thể mang lại hậu quả nghiêm trọng.

Theo Newsweek, một người phụ nữ họ Chen đã đến bệnh viện sau khi thức dậy vào buổi sáng và không thể nghe thấy giọng nói của bạn trai mình. Chen cũng cho biết vào đêm hôm trước, cô ấy bị ù tai và sau đó là nôn mửa.

Căn bệnh lạ khiến cô gái trẻ không nghe thấy giọng của những người đàn ông xung quanh.

Tại bệnh viện, Chen được điều trị bởi nữ bác sĩ Lin Xiaoqing. Nữ bác sĩ phát hiện Chen vẫn có thể nghe thấy giọng nói của mình, tuy nhiên cô không thể nghe thấy giọng nói của hầu hết bệnh nhân nam gần đó. Bác sĩ Xiaoqing chẩn đoán Chen bị mất thính lực dốc ngược, một loại mất thính lực tần số thấp hiếm gặp có khả năng làm suy giảm khả năng nghe giọng nam trầm.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc thính giác Audiology HEARS, P.C tại Cumming, Georgia, Mỹ cho biết, mất thính lực dốc ngược (RSHL) là một căn bệnh hiếm, cứ 12.000 người bị mất thính lực thì chỉ có một người mắc RSHL.

Con người cảm nhận âm thanh thông qua sự rung động của những sợi lông nhỏ bên trong tai. Theo tiến sĩ Michelle Kraskin, chuyên gia tai mũi họng tại Bệnh viện New York-Presbyterian  cho biết, theo thời gian (hoặc do di truyền, chấn thương, sử dụng ma túy) những sợi lông đó có thể trở nên giòn và dễ bị gãy. Tuy nhiên thì điều này lại không liên quan đến trường hợp của Chen.

Trường hợp của Chen là mất thính giác đối với âm thanh có tần số thấp. Đây là trường hợp hiếm gặp vì phần xử lý âm trầm của ốc tai, một cấu trúc hình con ốc nằm sâu trong tai được bảo vệ rất tốt.

Jackie Clark, một giáo sư lâm sàng tại đại học Texas, Dallas cũng cho biết, nguyên nhân tự nhiên của bệnh RSHL có thể bao gồm các vấn đề về chấn thương mạch máu. Các rối loạn tự miễn dịch ảnh hưởng đến tai trong (xảy ra đối với 1% dân số Mỹ) cũng có thể là nguyên nhân của RSHL. Tình trạng tự miễn dịch ở tai trong có thể gây ra các vấn đề về cân bằng dẫn đến tình trạng nôn mửa, giống như một triệu chứng mà Chen mô tả với bác sĩ của mình.

Tuy nhiên tiến sĩ Kraskin cũng thông báo một tin vui là nếu RSHL được phát hiện sớm, tình trạng mất thính lực có thể thay đổi.

“Hầu hết các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bệnh nhân chẩn đoán được nó trong vòng 48 giờ, người bệnh sẽ có cơ hội phục hồi tốt nhất”, cô nói. Trong quá trình điều trị có thể sử dụng liều cao steroid nhưng đôi khi tình trạng bệnh sẽ biến mất mà không cần điều trị gì thêm, tiến sĩ Kraskin cho biết.

Trong trường hợp của Chen, bác sĩ cho rằng, căng thẳng do làm việc muộn và mất ngủ khiến cô bị suy giảm khả năng nghe tần số thấp. Do đó, Chen nên nghỉ ngơi và thay đổi giờ giấc sinh hoạt khoa học hơn để sớm khôi phục hoàn toàn thính giác của mình.

Kiều Trang/ Người Đưa Tin

https://www.nguoiduatin.vn/mac-benh-la-nguoi-phu-nu-trung-quoc-khong-the-nghe-thay-giong-dan-ong-a420601.html