Người bệnh lơ mơ về bệnh Glôcôm, gia tăng tỉ lệ người mù

Nhiều bệnh nhân mắc bệnh Glôcôm (hay còn gọi là thiên đầu thống) nhập viện trong tình trạng muộn, thị lực rất thấp, nguy cơ mù lòa cao. Cũng có nhiều bệnh nhân đến điều trị nhưng không tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc và phác đồ điều trị nên nguy cơ tái phát rất cao.

Tại Lễ mít tinh phát động và hưởng ứng Tuần lễ Glôcôm thế giới (10.3 – 16.3) với chủ đề “Hãy đến khám mắt để phát hiện bệnh Glôcôm”, PGS.TS Cung Hồng Sơn – Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết số lượng bệnh nhân Glôcôm sẽ tăng lên đáng kể vào những năm tới. Ước tính sẽ có 80 triệu người mắc bệnh glôcôm vào năm 2020, chiếm tỉ lệ 2,86% số dân số trên 40 tuổi. Trong đó, 11,2 triệu người bị mù do bệnh. Đa số những người mù đang sống tại các nước phát triển, đặc biệt là người dân sống ở nông thôn.

Bệnh Glôcôm có thể phòng tránh được

Một nghiên cứu của Bệnh viện Mắt Trung ương đối với nhóm người trêm 35 tuổi tại 2 tỉnh Nam Định và Thái Bình cho thấy, hầu hết người dân tham gia khám sàng lọc (94%) còn lơ mơ hoặc không nghe, biết gì về bệnh Glôcôm.

PGS.TS Cung Hồng Sơn cảnh báo về việc người dân lạm dụng và tựu ý sử dụng thuốc nhỏ mắt, không có chỉ định của thầy thuốc khiến cho mắt có thể bị Glôcôm do tra steroid (thuốc nhỏ mắt để điều trị chứng ngứa, khô mắt, viêm kết mạc) kéo dài.

TS Đỗ Tấn – Trưởng khoa Glôcôm (Bệnh viện Mắt Trung ương) cho biết bệnh Glôcôm đứng thứ hai (sau bệnh đục thủy tinh thể) trong các nguyên nhân gây mù lòa có thể phòng tránh được. Chúng ta có thể phòng tránh bằng cách phát hiện sớm, điều trị kịp thời bằng thuốc hoặc can thiệp phẫu thuật và phải được theo dõi thường xuyên, tái khám định kỳ.

Bên cạnh đó, bệnh Glôcôm còn có yếu tố di truyền nên người bệnh và người thân cần có kiến thức để phát hiện bệnh sớm. Khi phát hiện bệnh cần phải đến ngay cơ sở chuyên khoa mắt để có phương pháp điều trị kịp thời.

Bệnh Glôcôm gây tổn hại các tế bào hạch võng mạc (một loại neuron thần kinh ở mắt). Các tế bào này không có khả năng tăng sinh, tái vậy. Do vậy các tổn hại thị giác trong Glôcôm không hồi phục được. Trong các bệnh gây mù lòa về mắt, bệnh Glôcôm được xếp vào loại mù lòa không chữa được.

Bệnh Glôcôm thường khởi phát đột ngột vào buổi chiều tối, khi bệnh nhân đang cúi xuống đọc sách hoặc sau những sang chấn tinh thần mạnh.

Biểu hiện: Mắt đột ngột đau nhức dữ dội từng cơn, lan lên nửa đầu cùng bên, bệnh nhân nhìn đèn thấy có quầng xanh đỏ như cầu vồng, thường buồn nôn hoặc nôn, đau bụng, vã mồ hôi, giác mạc phù nề mờ đục…

Theo L.Hà/ Lao Động

https://laodong.vn/suc-khoe/nguoi-benh-lo-mo-ve-benh-glocom-gia-tang-ti-le-nguoi-mu-662550.ldo