Thẩm mỹ viện Sline quảng cáo dịch vụ làm đẹp không được cấp phép

Việc sử dụng tế bào gốc trong làm đẹp hiện chưa được Bộ y tế cấp phép. Do đó các spa quảng cáo dịch vụ này đều là vi phạm, đó là khẳng định của Thanh tra Sở y tế Hà Nội. Thế nhưng thẩm mỹ viện Sline (273 Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội) vẫn ngang nhiên quảng cáo rầm rộ trên web.

Đánh trúng tâm lý các quý bà, quý cô muốn làm đẹp “nhanh, gọn, an toàn mà mang lại vẻ đẹp không tỳ vết” không ít thẩm mỹ viện quảng cáo về làm đẹp bằng tế bào gốc.

Cơ sở của Thẩm mỹ viện Sline

Hiện nay, việc sử dụng tế bào gốc vẫn chưa được Bộ y tế cho phép thực hiện ở bất cứ cơ sở nào gồm spa, phòng khám trên cả nước. Do đó, việc quảng cáo và thực hiện dịch vụ này đều là chui, bên ngoài giấy phép hoạt động do cơ quan chức năng cấp, chưa kể hiệu quả của dịch vụ làm đẹp tế từ bào gốc cũng bị nghi ngờ.

“Y học hiện nay vẫn đang có những nghiên cứu chuyên sâu để tách chiết tế bào gốc theo ý muốn của con người, nhưng ưu tiên trước hết là dùng trong việc chữa bệnh cứu người, sau đó mới đến làm đẹp. Chính vì vậy, trước khi công nghệ tế bào gốc làm đẹp được cấp phép chính thức, người dân không nên tin theo đồn đoán để sử dụng một phương pháp làm đẹp mơ hồ, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe” – Ths.Bs Vũ Thái Hà – Trưởng khoa nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc, BV Da Liễu T.Ư.

Các dịch vụ quảng cáo được thực hiện tại SLine

Thế nhưng, vẫn có không ít những cơ sở vẫn ngang nhiên tiến hành quảng cáo, thực hiện làm đẹp từ dịch vụ tế bào gốc. Đơn cử như Thẩm mỹ viện Sline (phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Sline; địa chỉ: 273 Tôn Đức Thắng, Quận Đống Đa, TP.Hà Nội; giấy phép hoạt động số 2991/SYT-GPHĐ). Cụ thể, trên trang web thammyviensline.com, Thẩm mỹ viện Sline quảng cáo dịch vụ lăn kim trẻ hóa da bằng tế bào gốc tự nhiên như sau: “Tế bào gốc chiết xuất từ noãn thực vật quý, đồng thời được đưa vào da từ quá trình lăn kim, hỗ trợ nuôi dưỡng, thay mới làn da mịn màng, khỏe đẹp”.

Theo quảng cáo thì cơ sở có Chứng chỉ hành nghề số 0009749/BYT-CCHN do Bộ y tế cấp cho Bác Sĩ Lê Văn Quảng với phạm vi chuyên môn là Khám chữa bệnh chuyên khoa Ung Bướu.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra sở y tế Hà Nội từng khẳng định “Việc sử dụng tế bào gốc trong làm đẹp hiện chưa được bộ y tế cấp phép. Do đó, các spa quảng cáo dịch vụ làm đẹp này đều là vi phạm”.

Quảng cáo dịch vụ làm đẹp từ tế bào gốc của thẩm mỹ viện Sline

Hơn nữa theo các chuyên gia y tế, trên thực tế để tế bào gốc phát huy tác dụng là không hề đơn giản bởi cần được nuôi dưỡng trong điều kiện rất nghiêm ngặt, không phải cơ sở nào cũng có thể đáp ứng.

Câu hỏi đặt ra là các cơ quan chức năng liên quan liệu có biết hành các hành vi quảng cáo dịch vụ lăn kim trẻ hóa da bằng tế bào gốc không được cấp phép của thẩm mỹ viện Sline để ngăn chặn. Trong quá khứ, Thẩm mỹ viện Sline từng nhiều lần vi phạm và bị Thanh tra Sở y tế Hà Nội ra quyết định xử phạt do quảng cáo quá phạm vi chuyên môn so với giấy phép được cấp, cụ thể là các ngày 21/5/2018 và 25/10/2018.

Tế bào gốc chứng minh vai trò tăng sinh sản lớp tế bào hoàn chỉnh, lập khuyết trên cơ thể, tuy nhiên đến thời điểm này chưa được thực hiện công khai vì; Chưa kiểm soát được (chưa có kết quả) khi tiêm tế bào gốc vào cơ thể, sẽ phát triển theo chiều hướng nào. Phát triển theo hướng tế bào tốt hay theo hướng ung thư ác tính…, chưa kể đến kỹ thuật lọc lấy tế bào gốc và cách bảo quản rất công phu và khó khăn.

Bên cạnh việc không được cơ quan chức năng cấp phép, không có trong danh mục kỹ thuật do Sở y tế Hà Nội phê duyệt quảng cáo thì nguồn gốc, xuất xứ của những sản phẩm tế bào gốc thực vật của Thẩm mỹ viện Sline quảng cáo cũng khiến dư luận đặt ra dấu hỏi về nguồn gốc xuất xứ của tế bào gốc này từ đâu? Qua đường chính ngạch hay tiểu ngạch?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sau khi nhận được phản hồi của cơ quan chức năng về việc có hay không đơn vị này nhập khẩu tế bào gốc để phục vụ cho dịch vụ làm đẹp, dù đang bị cấm ở Việt Nam.

Trinh Lan t/h

Tham khảo: https://hoanhap.vn/bai-viet/tham-my-vien-sline-quang-cao-dich-vu-lam-dep-khong-duoc-cap-phep–30314?